Dâu tây – strawberry

Dâu tây là trái yêu thích của Rùa ( mà hình như trái nào Rùa cũng thích cả , ha ha) Thích nhất vẫn là hương thơm của em í. Rõ ràng dâu tây rất phổ biển ở châu Âu, nhưng giá dâu cứ trên trời😦 Hôm nay, may mắn mua được 1 hộp dâu rẻ, cầm hộp dâu chạy vòng vòng trong siêu thị, cứ như mới trúng số độc đắc vậy, ha ha.

Có những niềm vui nhỏ thôi nhưng khiến cuộc sống thêm thú vị. Ví dụ như mỗi lần mở tủ lạnh, hương thơm đặc trưng của dâu tây toả ra ngào ngạt. Hít hà, hít hà cho đầy phổi. Đóng cửa tủ lại, hương thơm vẫn còn lưu luyến ^^ Thế là phải mở tủ ra lần nữa, nhón tay cầm lấy em ấy mà nhìn ngắm. Nhìn em ấy đỏ tươi như đôi môi son thiếu nữ, quyến rũ quá.

Quyết định cho em ấy lên sàn diễn ^^

Photobucket

Có vài trái dâu thôi mà Rùa cứ nghĩ ra đủ món để “mần thịt” em ấy. Chẳng lẽ mỗi món chỉ 1 trái dâu thôi ư😦 Nghĩ tới nghĩ lui, thật là đau đầu. Thôi lại ngắm em ấy tiếp để thư giãn vậy. Nhưng vừa xoay lưng đi là bị Gấu nhón 1 trái rồi. Huhu, Gấu theo chủ trương “yêu bằng bao tử”😦

[ Văn chương đến đây tạm dừng vì   tiếc nuối + giận dữ + tức tối + điên cuồng  … vì mất dâu Rùa xin kết thúc bằng kiến thức về dâu ]

.

.
Dâu tây tên khoa học là Fragaria. Fragaria có nghĩa là “thơm”, dùng để chỉ phần cùi thịt có hương thơm của quả. Dâu tây thuộc chi thực vật hạt kín thuộc họ Hoa hồng ( Rosaceae ). Dâu tây xuất xứ từ châu Mỹ. Vào thế kỉ thứ 18, các nhà vườn ở châu Âu lai tạo  nên giống dâu tây như bây giờ.

Về hình thái, dâu là một loại quả giả. Các “hạt li ti” trên dâu mới thật là quả. Phần thịt mà ta nghĩ là quả thực tế là các mô đế hoa đã bị biến đổi.

Về phân loại, có khoảng 20 loại dâu tây khác nhau. Phân biệt dựa trên số lượng nhiễm sắc thể., gồm có: lưỡng bội, tứ bội, lục bội, bát bội và lai ghép, thập bội và lai ghép. Theo quy tắc của Darrow, các loại dâu tây có nhiều nhiễm sắc thể hơn thì cây to hơn, khoẻ hơn và quả to hơn. – [ 20 loại nhưng với Rùa chỉ phân biệt dâu to và dâu nhỏ thôi, ha ha ]

Tác dụng của dâu tây

Dâu tây chứa vitamin A, B1, B2… đặc biệt là vitamin C rất cao, hơn cả cam hay dưa hấu. Bên cạng, hàm lượng khoáng chất như K,Na,Fe… và đường fructose đề cao nên dâu tây giúp thúc đẩy chuyển hoá các chất trong cơ thể. Nhờ vậy mà dâu tây giúp cơ thể tăng sức đề kháng chống nhiễm trùng, nhiễm độc, cảm cúm và chống stress, chống lão hóa và duy trì vẻ đẹp cho da

Thông tin trên từ trang này

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: