Baumkuchen – Vua của các loại bánh

Baumkuchen là loại bánh xuất xứ từ Đức. Tên gọi của bánh có nghĩa là khúc cây vì những lớp bánh chồng lên nhau như lớp vân gỗ. Baumkuchen được mệnh danh là vua của các loại bánh, có lẽ vì do đòi hỏi sự tỉ mẫn và nhẫn nại đứng trướng lò bánh để tạo nên những lớp bánh mỏng thế.

Theo đúng như tên gọi, ở các tiệm bánh, họ làm thành những chiếc bánh hình trụ với những vân tròn. Họ sử dụng 1 trục tròn xoay đều, bánh sẽ được quét từng lớp lên trục này. Khi lớp này vừa vàng mặt thì tiếp tục đến lớp khác, cứ thế cho đến khi tạo ra được “khúc cây” Ngoài ra bánh còn được phủ chocolate ở ngoài. Các bạn có thể xem clip cách làm của chef  ở đây

Còn với cách làm ở nhà thì làm vào khuôn tròn, chỉ tạo được lớp bánh có nhiều lớp. Bánh này Rùa thích ăn hơi ấm vì có mùi quế, hạnh nhân kết hợp với tí rhum vào rất tuyệt.

Photobucket
Về công thức, cách làm của bánh này khá là đơn giản, chỉ đòi hỏi ở sự nhẫn nại ôm lò nên khuyến khích các bạn làm vào những ngày rảnh rỗi. Rùa nướng bánh này có 13 lớp, mất 2h10 phút. Để các lớp đều nhau, các bạn nên đong bột bằng 1 cái muỗng hay cup chung để canh đúng lượng bột cần thiết.

Rùa làm chỉ với 3 trứng cho khuôn nhỏ xíu. Nói khuôn cho sang chứ thật ra là cái nồi cơm bé bằng gang tay :)) Với 3 trứng, làm được 13 lớp trong khuôn đường kính 13cm. Nói để các bạn biết tính lượng mà làm với khuôn của mình. Chứ lần đầu Rùa làm có 2 trứng nên bánh ra thấp quá, ít vân không đẹp😀
Photobucket

Nguyên liệu

10 lòng đỏ trứng

3/4 cup bơ nhạt ở nhiệt độ phòng

3/4 cup đường cát

1 teaspoon vanilla

1 cup bột mì

1/4 cup bột bắp ( cornstarch )

1/4 cup bột hạnh nhân

1 teaspoon bột nở

1 teaspoon bột quế

30ml rượu rhum

10 lòng trắng trứng

Chocolate Glaze
1-1/2 ounces chocolate đắng
2 tablespoons bơ
1-1/2 cups đường bột
1 teaspoon vanilla
2-3 tablespoons nước sôi


Cách làm

Bật lò ở 200 độ C, với chế độ lửa trên ( Grill )

1. Đánh bơ với tốc độ vừa trong 30 giây, sau đó cho đường vào đánh đến khi nhạt vào

2. Cho lòng đỏ trứng vào, tiếp tục đánh đều.

3. Cho rượu rhum, vanilla và quế vào trộn đều

4. Rây bột mì, bột bắp, bột hạnh nhân vào và dùng spatula đảo đều

5. Rửa sạch que đánh trứng và lau khô rồi mới đánh phần lòng trắng trứng cho nổi bông lên, ở soft peak

6. Trộn phần lòng trắng với hỗn hợp ở (4) cho đều.

7. Cho một phần bột vào khuôn, dùng dao, spatula hay chổi dàn mỏng phần bột.

8. Cho vào lò nướng trong khoảng 5-7 phút cho đến khi bánh vàng mặt.

9. Lấy khuôn ra ngoài, cho 1 phần bột nữa vào, dàn đều và nướng tiếp

10. Lặp lại cho đến khi hết lượng bột

11. Lấy bánh ra ngoài, dùng dao chạy xung quanh thành bánh để lấy bánh ra khi còn ấm sẽ dễ hơn khi bánh nguội. Sau khi lấy ra thì để bánh nguội trên rack.

Chuẩn bị cho Chocolate Glaze

Đun chảy chocolate đen với bơ, cách đun chảy xem lại ở phần Tip for baking

Trộn đều với đường bột, vanilla. Sau đấy cho thêm 2-3 tablespoons nước nóng để tạo lớp glaze mỏng

Đặt bánh lên rack, dưới có miếng mica.

Dùng muỗng đổ lớp glaze này lên khắp mặt bánh, sau đấy để nguội

Rùa không làm phần glaze này vì muốn để bánh này cắt làm viền trang trí cho mousse ^^

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: