Xôi chiên kiểu Rùa

Photobucket
Hí hí, đặt tên nghe kêu quá🙂 Vì xôi này biến tấu từ xôi tứ bảo và bánh chưng chiên, lại được tận dụng những món có sẵn trong tủ lạnh làm nhân nên mới có tên thế🙂

Nếp ngâm từ hôm trước và nấu bằng lò vi sóng, cách nấu ở đây
Nhân bánh: công thức này cho Rùa vì thích ăn rau củ hơn thịt ( số 1 )

200 gram thịt băm

Nửa củ hành tây

1 củ cải đỏ

2 cây nấm

Cách làm

Hành tây, củ cải đỏ, nấm cắt hạt lựu ( số 2)

Bật chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho thịt băm vào. Vì thịt băm có mỡ nên Rùa không cho thêm dầu ăn vào. Đảo thịt khoảng 2 phút thì thịt bắt đầu tiết mỡ. Rùa đổ bớt mỡ trong chảo đi, cho thêm tí nước để thịt không khô. Cách này để giảm lượng fat trong thức ăn.

Nêm một ít muối vào thịt rồi đảo cho đến khi thịt hơi vàng thì cho củ cải đỏ, hành tây và nấm vào. Rùa không thích ăn củ cải đỏ mềm nhũn nên cho vào cùng 1 lúc. Nếu bạn nào thích ăn mềm thì cho củ cải đỏ trước để xào đến khi gần mềm thì cho hành tây và nấm vào sau.

Nêm 1 tí muối vào rau củ. Rùa nêm đơn giản thế, tuỳ sở thích mà các bạn nêm thêm nước mắm, bột nêm, mì chính … Khi tất cả đã chín thì tắt bếp. Có thể gạn nhân qua 1 bên để nhân được ráo ( số 3)

Photobucket

Xôi cũng vừa lúc nấu xong. Ta lấy 1 cái chén / tô để làm khuôn cho xôi.

Cắt 1 lớp giấy nylon bọc thức ăn ( plastic wrap ) to hơn chén, lót dưới đáy chén. Cho 1 ít xôi vào chén rồi nén chặt dưới đáy và xung quanh thành chén. Cho nhân đã xào vào, không nên cho quá nhiều nước trong nhân vào cùng, dàn cho đều và hơi ấn nhẹ

Cho 1 lớp xôi lên trên cùng, lấy các cạnh của giấy nylon xếp gọn lên trên mặt. lấy mặt phẳng vừa với mặt chén, ví dụ như đáy cốc hay dĩa nhỏ, dùng để ấn xôi xuống cho dính chặt và đều.

Photobucket

Bật chảo lên bếp với lửa nhỏ, cho 1 ít dầu ăn vào láng đều mặt chảo rồi cho xôi vào. Có thể dùng xẻng ấn nhẹ xuống để mặt tiếp xúc xôi được vàng nhiều hơn. Cách chiên với lửa nhỏ này sẽ giúp tiết kiệm đc dầu và không bị ngấm dầu như chiên với lửa lớn. Khi mặt dưới đã vàng thì dật mặt xôi lại và chiên vàng mặt.

Lấy xôi ra, có thể dùng giấy thấm dầu ép nhẹ 2 bên mặt để hút bớt 1 phần lượng dầu đọng lại.

Ăn với nước tương và dưa chua.

Nếu cầu kì hơn thì dùng với nước xào nhân thêm tí nước tương đun lên khoảng 5 phút.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: