Lê chưng mật ong

Nguyên gốc ” Pears in honey and saffron ” trong quyển  Dishy dessert của AURA. Bạn Gấu bị ho suốt do thời tiết 4 mùa trong 1 ngày ở Ireland. Vì vậy Rùa mua lê về chưng với mật ong để trị ho. Công thức gốc có dùng saffron – là 1 loại gia vị đặc biệt và rất mắc. Loại gia vị này có tác dụng tạo mùi, không ảnh hưởng đến tác dụng của món này nên Rùa không dùng đến. Kiến thức thêm về lê và saffron có ở cuối bài

Photobucket

Nguyên liệu:

4 trái lê

2 tablespoon mật ong

Nước cốt của 1 quả chanh

225ml ( 8fl oz ) nước

1 miếng quế ( cinnamon )

2 nụ đinh hương ( cloves )

Vài sợi nghệ tây ( saffron )

Cách làm

Gọt vỏ quả lên, có thể ngâm qua nước muối nhạt nếu không dùng liền.

Chọn 1 cái nồi nhỏ, càng nhỏ vừa khít với kích thước của những trái lê càng tốt. Mục đích là để lượng nước ngập lê, không cần phải đảo hay trở mặt lê.

Cho mật ong và chanh vào nồi, bật lửa trung bình, khuấy nhẹ. Khi mật ong đã tan ra thì cho nước và cho quế, đinh hương, nghệ tây vào. Khuấy nhẹ cho đến khi hỗn hợp sôi thì giảm lửa. Sau khi hỗn hợp sôi 5 phút thì cho lê vào và tiếp tục đun trong 20 phút.

Nếu lượng nước không ngập mặt lê thì sau 10 phút nên trở mặt lê.

Sau 20 phút thì tắt lửa và để nguội trước khi dùng.

Thông tin về trái lê: Tên khoa học Pirus Pashia, cây trái vùng ôn đới

Thịt trái lê (gọt bỏ vỏ) vị ngọt hơi pha chút chua, tính lạnh, bình hòa không độc hại, rất giàu vitamin C và pectin là chất giúp làm tăng độ xốp và men vi sinh giúp hệ tiêu hóa ổn định.Bên cạnh đó, lê còn có thể dùng làm vị thuốc chữa các bệnh như

– Ho có đờm, an nhuận phổi, viêm cuống phổi, ngộ độc rượu dành cho người cao tuổi, người không quen uống rượu, người lao động quá sức, thức đêm, mất ngủ

– Giảm hẳn cholesterol trong máu, ổn định huyết áp dành cho người béo phì, tuổi từ 30-45

– Người thân nhiệt nóng, viêm xoang mũi, tổn thương viêm mạc mũi và niêm mạc các xoang, làm thông lỗ dẫn từ các xoang:

– Dị ứng thời tiết do các loại bụi nấm, nóng lạnh bất thường, hắt hơi liên tục, nghẹt mũi, chảy nước mũi

( lược trích từ E-food, link gốc ở đây )

Thông tin về Saffron

Gia vị saffron

Saffron được xem là loại gia vị quí và mắc nhất trên thế giới và được lấy từ một loại hoa được trồng phần nhiều tại Morocco và Iran.

Tại vùng Trung Đông thời xa xưa, saffron được dùng để các vi vua viết thư từ. Đàn bà dùng trang điểm và ngay trong thuốc Tàu cũng dùng đến saffron để trị các bịnh bao tử, cảm cúm và khô da. Với tác dụng làm say saffron có thể là một loại thuốc phiện và với liều lượng từ 15 gram có thể dẫn đến chết người.

Saffron được thu hoạch từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11 .Khi mặt trời vừa mọc hoa saffron sẽ nở và người ta bắt đầu đi hái hoạ. Hoa cần được hái bằng tay cho thật lẹ và người ta ngắt các nhụy hoa có hình dạng như những sợi dây. Công việc cần làm liền sau khi hoa mới nở để nhụy hoa đừng bị ánh nắng mặt trời chiếu vào quá lâu sẽ bị tàn úa và mất đi hương thơm. Nhụy hoa sẽ được đem phơi khô với một độ khô nhất định nào đó. Gia vi saffron sẽ được tạo thành với một vị đắng đặc trưng.

Trong thời gian phơi những sợi nhụy hoa sẽ co lại khoảng 1/3. Vì mỗi bông hoa chỉ có 3 sợi nhuỵ hoa nên để có 1 kg saffron người ta cần đến 200.000 bông hoa và giá cho một kg nằm vào khoảng 2000-4000 euro.

( lược trích, nguồn ở đây )

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: