Hot cross bun cho Easter

Photobucket

Tại nhiều quốc gia có đạo Christian, đây là loại bánh truyền thống ăn  vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh ( Good Friday), với đường chéo ngang  như một biểu tượng của Chúa bị đóng đinh. Về ý nghĩa của đường chéo này được cho là tượng trưng cho 4 quí trong 1 năm.
Về người Anh và người Ireland có rất nhiều điều mê tín xoay quanh chiếc bánh này. Họ cho rằng những bánh mà được nướng vào Good Friday sẽ không bị hư hỏng hoặc nấm mốc trong cả năm sau. Vì vậy, họ khuyến khích giữ bánh lại để chữa bệnh. Một miếng bánh nhỏ sẽ đưa cho người bệnh để giúp họ phục hồi.

Bên cạnh, việc chia sẻ bánh này với ý nghĩa để bảo đảm tình hữu nghị trong suốtcác năm tới, theo quan điểm “Một nửa cho bạn và một nửa cho tôi, giữa chúng ta sẽ có thiện chí”   “Half for you and half for me, Between us two shall goodwill be“được cho biết vào thời điểm đó.

Vì bánh có dấu chéo nên cũng có quan điểm là nên hôn nhau trước khi ăn. Hoặc là một niềm tin khác là nên đem bánh này cùng với chuyến đi biển thì tàu sẽ được bảo vệ trước thần Biển và không bị đắm. Chiếc bánh này còn được treo trong nhà bếp và thay mỗi năm vào dịp Easter với ý nghĩa là để chống cháy và để làm ra những chiếc bánh mì hoàn hảo.

Rùa thì rất thích bánh này vì sự kết hợp của nhiều loại hạt quả khô cùng với vị ấm nồng của quế. Thưởng thức bánh nóng cùng với tách trà thì tuyệt vời. Công thức này được cô người Irish cho ^^ Rùa chỉ làm với 1/2 công thức, được 6 cái to oạch.
Photobucket

Nguyên liệu
Phần bột
3 cups (425g) bột mì
2 teaspoons (6g) men nở ( dry active yeast )
1/4 cup (45g) đường cát ( caster sugar )
2-3 teaspoons gia vị như quế, nhục đậu khấu (cinammon, nutmeg, allspice)
1/4 teaspoon muối
3/4 cup (120g) quả khô ( truyền thống thì dùng currants nhưng có thể đổi thành nho khô, đào khô hay vỏ cam khô cũng được)
1 cup (200 ml ) sữa ( sữa ấm này dùng để hoà chung với men để nở, nên nhiệt độ nên <42 độ )
2 tablespoons (35g) bơ
1 egg

Phần bột làm dấu chéo
1/2 cup (75g) bột ( plain flour )
1/3 cup (80 ml ) nước

Phần quét mặt
1/3 cup ( 80ml ) nước
2 tablespoons đường

Cách làm:

Cho cách nhồi bột bằng tay: Phần bột:

1.  Hoà tan đường với 1/2 lượng sữa ấm rồi cho men nở vào, khuấy đều. Để hỗn hợp yên trong khoảng 10 phút, có thể dùng nắp đậy lại để men nở ra như gạch cua.

2. Lấy 1/2 lượng sữa ấm còn lại cùng với bơ, bỏ vào nồi đun nhỏ lửa cho đến khi sữa ấm và làm tan bơ

3. Cho tất cả nguyên liệu khô ( bột, spice, muối, quả khô…) vào 1 cái âu.

4. Cho hỗn hợp sữa bơ và trứng vào trộn đều. Cuối cùng là cho hỗn hợp men nở vào trộn cho đều

5. Nhào bột cho đến khi bột mịn, có thể thêm bột nếu nhão và thêm nước nếu khô, tuỳ theo loại bột

6. Ủ bột trong âu ở nơi ấm từ 1 đến 1 tiếng rưỡi cho đến khi bột nở gấp đôi.

7. Lấy bột ra, đấm cho xẹp khí, rồi chia ra làm 12 phần bằng nhau

8. Khay nướng có lót sẵn lớp giấy nướng. Nặn cục bột thành như trái banh và để cách nhau khoảng 1cm. Đậy lại bằng khăn ấm ẩm để ủ thêm 30 phút.

9. Trong lúc chờ đợi thì bật lò nướng ở 200 độ hoặc 180 độ với lò nướng quạt ( fan oven). Pha phần bột làm dấu chéo bằng cách trộn bột với nước cho đến khi mịn. Cho phần bột này vào 1 túi nilon và cắt nhọn 1 đầu để dễ vẽ dấu +. Ngoài ra có thể dùng đầu dao tạo hình chữ thập trên bánh và dùng muỗng múc phần bột pha nước này chế lên.

10. Nướng bánh trong vòng 20-25 phút hoặc đến khi nào bánh vàng

11. Pha phần quét mặt bằng cách khuấy đều đường với nước nóng. Quét lên trên mặt bánh khi còn nóng.

Bánh ăn ngon nhất là khi vừa lấy ra khỏi lò. Bánh này có thể để đông đá, khi ăn đem ra rã đông rồi cho vào lò vi sóng quay chừng 10 giây cho bánh ấm lại.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: