Homemade Mascarpone cheese

Từ quyển  ‘Guide to Irish Farmhouse Cheeses’ của Bord Bia. Có khoảng 127 công thức về cheese các loại, bên cạnh còn có thông tin về 47 nơi sản xuất cheese trên khắp Ireland.

Mascarpone  là sản phẩm được tạo ra bằng  cho thêm chất phụ gia vào quá trình tách kem từ sữa. Mascarpone là yếu tố không thể thiếu khi làm tiramisu. Cách tự làm Mascarpone ở nhà này khá đơn giản.

Nếu ai không có khăn lọc ( cheese cloth ) thì có thể dùng giấy lọc cà phê dùng trong máy pha cà phê ( paper coffee filter ) chỉ cần túm phần dưới lại để cheese đừng rơi ra là được. Loại paper coffee filter này chỉ thông dụng ở nước ngoài – nơi mà mascarpone đầy trong siêu thị. Ha ha, thấy mình mắc cười quá, mascarpone hộp 250 gr là 1.59e hổng mua mà mua 1 hộp whipping cream 2e về làm mascarpone🙂 Nhưng học thêm là 1 điều hay mà ^^

Photobucket

Nguyên liệu: ( Làm được 12 oz/ 34o gram mascarpone )

500 ml kem tươi ( whipping cream )

1 tablespoon nước chanh

Cách làm

Lấy 2 cái nồi kích cỡ gần bằng nhau. Cho nước vào nồi thứ nhất, lượng nước cao khoảng 2- 3 cm, đun trên lửa trung bình. Cho kem tươi vào nồi thứ 2 và đặt trên miệng nồi thứ nhất. Khuấy nhẹ nhàng cho đến khi kem tươi đạt 190 độ F ( 88 độ C), thời gian khoảng 15 phút.

Cho nước chanh vào và tiếp tục khuấy đều. Lúc đầu sẽ thấy lơn cợn nhưng khuấy 1 lát sẽ mịn lại. Hỗn hợp sẽ bắt đầu đặc lại, dẻo mịn, dính dày đặc ở phía sau thìa gỗ dùng để khuấy. Bạn sẽ chỉ thấy một vài vệt sữa khi khuấy.

Nhấc hỗn hợp ra khỏi bếp, để nguội hoặc ngâm nồi vào nước lạnh để nhanh nguội

Trong khi đấy, đặt lớp khăn lọc ( cheese cloth) lên trên 1 cái rây, rồi đặt lên phía trên 1 cái tô/ âu để hứng nước. Cho hỗn hợp trên vào lớp khăn, không cần đè hay ép xuống. Bọc lại bằng giấy kiếng bọc thức ăn ( plastic wrap ) và để vào tủ lạnh qua đêm.

Ngày hôm sau lấy ra sẽ có được mascarpone mềm mịn ^^ Phần nước lấy được trong tô / âu đừng bỏ đi, ta sẽ có thể tiếp tục sử dụng . Từ đấy, Rùa lại làm tiếp Ricotta cheese ở đây

4 phản hồi (+add yours?)

  1. ha anh
    Aug 07, 2012 @ 02:26:17

    em làm mascarpone này rồi nhưng phần nước của em sau khi tách còn lại rất ít, hầu như là ngấm vào khăn hết. Thành phẩm em thấy ngon, không ngấy

    Trả lời

  2. ha anh
    Aug 07, 2012 @ 02:29:13

    à quên, của em thu được 360g và em chưa biết mùi vị xịn ra sao

    Trả lời

  3. petitamour1503
    Aug 10, 2012 @ 19:29:50

    Khoảng 360g là ổn rồi đấy em. Lần sau nếu muốn tách nước nhanh hơn thì e túm góc khăn lại, treo lên thì nước nhanh rỏ ra hơn. Nhắc mascarpone lại thèm tiramisu😀

    Trả lời

  4. ha anh
    Aug 20, 2012 @ 09:08:47

    thanks chị nhé. Em thấy như vậy cũng ổn, không sao cả mà em thấy làm phô mai như vậy thì quá ư là dễ luôn, ai cũng làm được tại nhà hết

    Trả lời

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: